Giới Thiệu Mạng Lưới Vì Trẻ Em Ung Thư

Mạng lưới Vì trẻ em ung thư tiền thân là các hoạt động tình nguyện định kỳ hàng tuần từ năm 2016 tại khoa Bệnh máu Trẻ em thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương (Hà Nội), khởi xướng bởi Hoàng Thị Diệu Thuần – một người từng là bệnh nhân ung thư máu đã ghép tế bào gốc thành công tại Viện.

Hiện tại, Thuần là người sáng lập và điều hành Mạng lưới Vì trẻ em ung thư, hướng đến đối tượng hưởng lợi là trẻ em nghèo mắc ung thư và trẻ em nghèo có cha mẹ mắc ung thư bằng cách triển khai các dự án cộng đồng khác nhau như tạo việc làm cho phụ huynh bệnh nhi, trao học bổng cho trẻ em hiếu học có cha mẹ mắc ung thư, xây dựng thư viện tóc giả làm từ tóc thật cho bệnh nhi, kết nối chuyên gia/bác sĩ với gia đình bệnh nhi nhằm giúp họ có những lời khuyên hữu ích hơn trong việc điều trị bệnh cho con em mình…

Đặc biệt, mạng lưới Vì trẻ em ung thư cũng là nơi kết nối các bạn học sinh, sinh viên cùng xây dựng và thực hiện các dự án cộng đồng của chính các bạn nhằm hướng đến hỗ trợ trẻ em ung thư tại Việt Nam.

Đội Ngũ Nhân Sự

Người sáng lập – Hoàng Thị Diệu Thuần

Hoàng Thị Diệu Thuần từng mắc ung thư máu năm 18 tuổi khi đang học năm thứ nhất khoa Tài chính – Ngân hàng – Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội). Sau 7 năm điều trị, như một phép màu, Thuần khỏi bệnh nhờ ca ghép tế bào gốc thành công.

Khi đã hồi phục sức khỏe, Thuần vẫn “không rời” khuôn viên bệnh viện. Bởi lẽ, cô luôn có một sự trăn trở đặc biệt với những bệnh nhi ung thư. Thuần trở thành tình nguyện viên hoạt động tích cực tại khoa Bệnh máu trẻ em (H6) của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương suốt từ 2016 cho đến nay với các hoạt động đọc sách, vẽ, múa hát, tặng quà… cùng các em bé bệnh nhi hàng tuần.

Thuần từng viết hai cuốn tự truyện “Như Hoa Hướng Dương’ và “Muôn Ánh Mặt Trời” về hành trình nhiều năm đối diện với ung thư, đặc biệt là quãng thời gian ghép tế bào gốc của cô. Số tiền bán sách thu được 96.266.000 đồng cô dành hết để thực hiện các hoạt động thiện nguyện dành cho bệnh nhi ung thư.

Được nhiều bạn bè đồng hành, hỗ trợ, Thuần thực hiện thêm các dự án nhỏ khác như tổ chức workshop gây quỹ, bán các đồ handmade gây quỹ… nhằm có thêm kinh phí hoạt động cũng như tặng quà cho các em bé bệnh nhi khó khăn tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Thuần có thể viết báo và kịch bản, nhờ đó có cơ hội tham gia các dự án truyền thông hỗ trợ bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhi. Cuối năm 2019, Thuần được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi lễ vinh danh những người có đóng góp trong các chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư thông qua Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế).

Cuối tháng 4 năm 2021, Thuần quyết định thành lập Mạng lưới Vì trẻ em ung thư để có tư cách pháp nhân, từ đó có thể đồng hành dài lâu hơn, sâu sát hơn với trẻ em ung thư và gia đình các em. Ở đây, trẻ em ung thư mà Thuần hướng đến bao gồm cả bệnh nhi và trẻ em có cha mẹ mắc ung thư.

Mong ước lớn nhất của Thuần và Mạng lưới Vì trẻ em ung thư là được cùng các em bé có thêm nhiều kỉ niệm đẹp, để các em cảm thấy mình quan trọng, cảm thấy được yêu thương, từ đó có thể đánh thức ước mơ của các em, giúp các em có một cú hích tinh thần tiếp tục chiến đấu, vượt qua bệnh tật và những thử thách trong cuộc đời.

Đội Ngũ Chuyên Gia Cố Vấn

1. TS. Trần Thị Mai Oanh

Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

2. BSCKII. Võ Thị Thanh Bình

Trưởng khoa Ghép Tế Bào Gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương

3. Ths. Lý Thị Hảo

Trưởng phòng Công Tác Xã Hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương

4. Ths. Đinh Thu Hà

Giảng viên Trường Y Tế Công Cộng

5. TS. Đặng Ngọc Khương

Giáo viên trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội