Tháng 12 năm 2022, mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã trao 12 suất học bổng với tổng trị giá 60 triệu đồng cho 12 học sinh tại Hà Nội và Nghệ An.

Bước sang năm thứ 2, chương trình học bổng “Em ước mong sao” – Mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã và đang kết nối với các chính quyền địa phương, trường học và bệnh viện để tiếp cận và hỗ trợ các em học sinh có kết quả học tập khá, giỏi dù các em đang trong hoàn cảnh có phụ huynh mắc ung thư.

Mẹ của em mắc ung thư 

Đã có rất nhiều lá thư xúc động được gửi đến từ các em học sinh. Các em không nói hoặc nói rất ít về những thiệt thòi mà các em phải đối diện kể từ khi bố hoặc mẹ mắc bệnh. Các em thường lặng lẽ quan sát và mạnh mẽ cố gắng cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Em Đoàn M.A – học sinh lớp 9B trường THCS Minh Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) chia sẻ:

“Giữa tháng 4 năm 2020, mẹ em bị ung thư vú, giai đoạn 3 phải mổ và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Gia đình em khó khăn lại càng khó khăn hơn. Bố mẹ đã gần 50 tuổi, là nông dân trồng mía, chè, làm ruộng. Kinh tế gia đình em phụ thuộc vào 1 sào ruộng nhưng vẫn thường bị mất mùa. 

Sau đợt điều trị dài ngày ở bệnh viện, mẹ được ra viện về nhà nhưng không thể làm được việc nặng. Đến năm 2022, mẹ em bị đau nặng hơn và được các bác sĩ chẩn đoán rằng ung thư đã bị di căn gan và xương. Kể từ đó, mỗi tháng mẹ đều đến bệnh viện nằm điều trị ít nhất 21 ngày. Nỗi lo vật chất chưa được giải quyết thì nay lại thêm cú sốc lớn về tinh thần với gia đình em. Không còn cách nào khác, để có tiền cho mẹ điều trị bệnh, bố đã phải vay mượn khắp nơi từ bạn bè, họ hàng. Riêng em tự hứa với bản thân phải cố gắng học tập đạt kết quả cao để bố mẹ có động lực vui sống”.

Ước mơ không chỉ cho riêng mình

Trong một lá thư khác, em Nguyễn H.P – học sinh lớp 10C4 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An) viết:

“Mẹ em là một sĩ quan quân đội tại Lữ đoàn 80-Quân khu 4. Năm 2008, mẹ mắc bệnh ung thư. Qua nhiều lần điều trị bằng phương pháp hóa trị và tia xạ, sức khỏe mẹ đã dần ổn định nhưng đã không còn khả năng lao động. Đến năm 2014, bệnh của mẹ tái phát và bước vào giai đoạn cuối cùng. Mặc dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng mẹ em đã ra đi mãi mãi vào ngày 16 tháng 5 năm 2016. Từ đó đến nay, em và anh trai của em sống và đi học bằng đồng lương ít ỏi của bố. Gia đình em rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhận thức được hoàn cảnh của mình, em luôn tâm nguyện cố gắng rèn luyện đạo đức và chăm chỉ học tập để đáp ứng mong mỏi của mẹ trước khi qua đời.

Suốt nhiều năm từ cấp tiểu học đến nay em đã hoàn thành tốt công việc học tập của mình, trong đó có nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đến nay em vẫn đang ấp ủ nuôi dưỡng ước mơ học thật tốt để sau này trở thành một bác sĩ giúp mọi người chống lại căn bệnh ung thư quái ác đã và đang làm cho hàng triệu người phải rời xa cuộc sống này”.

Cũng như M.A, H.P đã chọn cách nhìn về mặt tích cực nhất của cuộc sống. Các em chấp nhận những khó khăn đến với mình, gia đình mình và nỗ lực không ngừng để vươn lên, học tập tốt. Đó cũng là điều mà chương trình Học bổng “Em ước mong sao” – Mạng lưới Vì trẻ em ung thư hướng đến và đồng hành cùng các em.

Trong năm 2022, chương trình học bổng Em ước mong sao đã trao 12 suốt học bổng cho 12 em học sinh, mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng. Danh sách cụ thể:

– Trần Anh Đ – Lớp 10A3 – Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu ( TP Vinh, Nghệ An)

– Nguyễn Hoàng Đ – Lớp 10A3 – Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu ( TP Vinh, Nghệ An)

– Nguyễn Hà P – Lớp 10C4 – Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu ( TP Vinh, Nghệ An)

– Nguyễn Thị Thảo U – Lớp 10C1 – Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu ( TP Vinh, Nghệ An)

– Vũ Minh Q – Lớp 10A2 – Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội)

–  Vũ Hà L – Lớp 12A12 – Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất, Hà Nội)

– Đoàn Mai A – Lớp 9B – Trường THCS Minh Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An)

– Lê Phương Vi – Lớp 7D – Trường THCS Minh Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An)

– Lý Thái K – Lớp 12C8 – Trường THPT Quỳ Hợp 2 (Quỳ Hợp, Nghệ An)

– Lý Thái T – Lớp 11AA7 – Trường THPT Quỳ Hợp 2 (Quỳ Hợp, Nghệ An)

– Nguyễn Ngọc Thảo S – Lớp 12A2 – Trường THPt Diễn Châu 3 (Diễn Châu, Nghệ An)

– Em Ngô Quang T – Lớp 10A3 – Trường THPT Diễn Châu 3 (Diễn Châu, Nghệ An)

Dưới đây là một số hình ảnh trao học bổng tại 6 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022
Trao học bổng cho hai em học sinh tại trường THPT Diễn Châu 3 (Diễn Châu, Nghệ An) cùng Hiệu Phó nhà trường và các giáo viên
Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022
Trao học bổng cho 2 em học sinh tại trường THCS Minh Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng Hiểu trưởng nhà trường và phụ huynh
Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022
Trao học bổng cho 2 em học sinh trường THPT Quỳ Hợp 2 (Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng Hiệu trưởng nhà trường và các giáo viên Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022

Trao học bổng cho 4 em học sinh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An) cùng Hiệu phó nhà trường và các thầy cô giáo chủ nhiệm

Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022
Trao học bổng cho 1 học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng Hiệu phó nhà trường
Mạng lưới vì trẻ em ung thư trao học bổng Em ước mong sao 2022
Trao học bổng cho 1 học sinh trường THPT Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất, Hà Nội) cùng Thầy Hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại
Trang sẽ sử dụng cookies để tăng tốc đô trải nghiệm, bằng việc chọn "Accept" bạn sẽ có tốc độ tải trang tốt hơn & hoàn toàn bảo mật.